Tìm hiểu xuất khẩu hàng hóa là gì? Quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật

Khi kinh doanh thuận lợi, khách hàng tin tưởng, quy mô sản xuất mở rộng, chúng tôi muốn xuất khẩu. Nhưng xuất khẩu hàng hóa là gì? Làm thế nào để xuất khẩu hàng hóa?  Hãy cùng acuteroofing.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Mục 28(1) Bộ luật Thương mại 2005 quy định rõ: theo quy định của pháp luật. Tóm lại, khái niệm xuất khẩu hàng hóa được hiểu là việc đưa hàng hóa từ Việt Nam sang các nước, khu vực khác thông qua hải quan và thu tiền đối với đơn vị tiền tệ. , người bán và người mua thỏa thuận và trao đổi với nhau.

Vai trò trong nền kinh tế quốc dân: mở rộng thị trường, cung ứng nguồn ngoại tệ, thúc đẩy hoạt động nhập khẩu. Đẩy mạnh quan hệ ngoại giao, giao lưu, hợp tác kinh tế với các nước. Đây là tiền đề của nhiều hợp tác thương mại lâu dài với các nước trên thế giới.

Xuất khẩu hàng hóa được hiểu là việc đưa hàng hóa từ Việt Nam sang các nước

Vai trò Cá nhân/Tổ chức Doanh nghiệp: Tăng doanh thu cho doanh nghiệp, tăng doanh số, đa dạng hóa và mở rộng thị trường đầu ra. Tạo công ăn việc làm cho nhiều công nhân viên chức. Tăng uy tín và tầm ảnh hưởng của địa điểm nhập khẩu.

II. Các hình thức xuất khẩu chủ yếu ở Việt Nam

1. Xuất khẩu trực tiếp

Xuất khẩu trực tiếp là hình thức xuất khẩu trong đó người bán và người mua trao đổi trực tiếp và cùng nhau ký kết hợp đồng mua bán. Thỏa thuận này phải tuân thủ luật pháp của cả hai quốc gia, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn của quy định bán hàng quốc tế.

Ưu điểm của hình thức này là doanh nghiệp nằm trong khuôn khổ chính sách của quốc gia, có thể tự do tìm kiếm đối tác, tự quyết định giá bán, phương thức thanh toán… Do đó, các công ty xuất khẩu lớn, uy tín và chuyên nghiệp thường lựa chọn hình thức này. định dạng.

2. Xuất khẩu gián tiếp (ký gửi) 

Doanh nghiệp không giao dịch trực tiếp với đối tác mà thông qua các bên trung gian

Đúng như tên gọi, với hình thức này, doanh nghiệp không giao dịch trực tiếp với đối tác mà thông qua các bên trung gian. Đơn vị này được doanh nghiệp của bạn ủy quyền vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm về thương mại quốc tế hoặc chưa có đội ngũ chuyên nghiệp nên xuất khẩu theo hình thức này. Tất cả những gì bạn phải làm là ký hợp đồng ủy thác với bên trung gian và nhờ họ lo các thủ tục xuất khẩu thay cho bạn.

3. Gia công hàng xuất khẩu 

Với hình thức này, các công ty trong nước nhận gia công các vật tư như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu từ các công ty nước ngoài. Thành phẩm sẽ được xuất theo chỉ định của công ty đặt hàng. Hình thức xuất khẩu này rất phổ biến ở nước ta. Sở hữu nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và chi phí rẻ là một trong những lý do khiến nhiều công ty lớn ở các nước đặt hàng.

4. Xuất tại chỗ 

Site ở đây có nghĩa là đúng tại Việt Nam. Khi xuất khẩu theo hình thức này, doanh nghiệp không phải lo thủ tục xuất khẩu do người bán đến tận Việt Nam lấy hàng. Việc này là do hai bên thỏa thuận và người bán sẵn sàng đến tận nơi để nhận hàng, có thể vì họ muốn được tự mình kiểm tra hàng trước khi nhập hàng. Đổi lại, DN trong nước cũng giảm được nhiều chi phí như thuê container vận chuyển, mua bảo hiểm, thủ tục thuế xuất nhập khẩu.

Thành phẩm sẽ được xuất theo chỉ định của công ty đặt hàng. Hình thức xuất khẩu này rất phổ biến ở nước ta

Gia công hàng xuất khẩu Với hình thức này, các công ty trong nước nhận gia công các vật tư như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu từ các công ty nước ngoài. Thành phẩm sẽ được xuất theo chỉ định của công ty đặt hàng. Hình thức xuất khẩu này rất phổ biến ở nước ta. Sở hữu nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và chi phí rẻ là một trong những lý do khiến nhiều công ty lớn ở các nước đặt hàng. Xuất tại chỗ Site ở đây có nghĩa là đúng tại Việt Nam. Khi xuất khẩu theo hình thức này, doanh nghiệp không phải lo thủ tục xuất khẩu do người bán đến tận Việt Nam lấy hàng. Việc này là do hai bên thỏa thuận và người bán sẵn sàng đến tận nơi để nhận hàng, có thể vì họ muốn được tự mình kiểm tra hàng trước khi nhập hàng. Đổi lại, DN trong nước cũng giảm được nhiều chi phí như thuê container vận chuyển, mua bảo hiểm, thủ tục thuế xuất nhập khẩu.

III. Quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định 

  • Hàng hóa phải áp dụng biện pháp kỹ thuật, kiểm dịch quy định tại các điều 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Theo thông tin cảnh báo của các tổ chức quốc tế, khu vực hoặc nước ngoài, hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm hoặc có khả năng gây nguy hiểm; Sản phẩm mà cơ quan có thẩm quyền cho là không phù hợp và cần phải thanh tra theo quy định của pháp luật.
  • Hàng hóa quy định tại khoản 1 Điều này phải được cơ quan, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định giám định theo các nguyên tắc quy định tại khoản 2 Điều 60 của Luật này;
  • Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, thẩm quyền của mình ban hành Danh mục hàng hóa phải kiểm tra quy định tại khoản 1 Điều này.

Trên đây là những thông tin về xuất khẩu hàng hóa là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Categories: