Tìm hiểu năng lực là gì? Bao gồm có những năng lực gì

Năng lực là yếu tố riêng tạo nên sự khác biệt của mỗi người Năng lực là sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​thức, kỹ năng và hành vi của một người. Người có năng lực có nhiều mối quan hệ xã hội hơn và cơ hội việc làm lớn hơn. Hãy cùng acuteroofing.com tìm hiểu năng lực là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm năng lực là gì? 

Các nhà tâm lý học định nghĩa năng lực là sự kết hợp các đặc điểm tâm lý cá nhân và các thuộc tính phù hợp với các yêu cầu cụ thể

Các nhà tâm lý học định nghĩa năng lực là sự kết hợp các đặc điểm tâm lý cá nhân và các thuộc tính phù hợp với các yêu cầu cụ thể để đảm bảo một hoạt động cụ thể có hiệu quả quá trình làm việc và đào tạo. Năng lực được chia thành hai nhóm: năng lực chung và năng lực chuyên biệt.

Tính năng bao gồm những tính năng nào?

 • Năng lực chung bao gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như khả năng phán đoán suy nghĩ, khả năng khái quát hóa, khả năng tưởng tượng …
 • Năng lực chuyên môn đòi hỏi năng lực cụ thể trong các lĩnh vực cụ thể như âm nhạc, tổ chức, kinh doanh, hội họa …

Chỉ vì chúng ta tách thành hai nhóm không có nghĩa là khả năng chung hoàn toàn không liên quan đến khả năng kỹ thuật mà ngược lại, chúng có ảnh hưởng lẫn nhau, có năng lực chung sẽ mở đường và tạo điều kiện để phát triển chuyên môn, đạt kết quả cao.

Trong quá trình học tập và làm việc, mỗi người cần có những kỹ năng chung cho phép phát triển đến mức cần thiết, cũng như những kỹ năng chuyên biệt tương ứng với lĩnh vực tương ứng.

II. Năng lực số là gì

Kiến thức kỹ thuật số đề cập đến những lợi ích mà Internet có thể mang lại, chẳng hạn như sử dụng Internet một cách an toàn và “các kỹ năng cần thiết để kiếm lợi nhuận từ thế giới kỹ thuật số”, các kỹ năng cho phép bạn mua sắm, giao dịch và tìm các giao dịch trực tuyến tốt nhất để truy cập. Giao tiếp với gia đình và bạn bè. Truy cập vào Dịch vụ Kỹ thuật số. Tìm việc và nộp đơn. ”

Năng lực kỹ thuật số là việc sử dụng một cách tự tin và có ý nghĩa các công nghệ xã hội thông tin vào công việc, giải trí, học tập và giao tiếp. Tham gia vào các mạng cộng tác thông qua Internet.

Năng lực kỹ thuật số bao gồm các năng lực kỹ thuật số bao gồm “một loạt các kỹ năng từ kỹ năng hoạt động cơ bản đến các cấp độ cao hơn về nhận thức, xã hội, kỹ năng và khả năng”.

Năm khái niệm bổ sung được giới thiệu:

 • “Trình độ Học tập Thông tin” hoặc “Trình độ Kỹ thuật”: Khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan.
 • Hiểu biết về Internet (hoặc mạng): các kỹ năng cần thiết để tìm, chọn và đánh giá thông tin trên Internet.
 • Kiến thức Thông tin: Các kỹ năng cần thiết để định vị và đánh giá thông tin, lưu trữ và truy xuất thông tin, sử dụng thông tin một cách hiệu quả và có đạo đức, và áp dụng thông tin để tạo ra và truyền đạt kiến ​​thức.
 • Media Literacy: Kỹ năng cho phép mọi người phân tích, đánh giá và tạo thông điệp ở các chế độ, thể loại và định dạng phương tiện khác nhau.
 • Kỹ năng Kỹ thuật số: Khái niệm toàn diện nhất bao gồm nhiều kỹ năng được mô tả trong các khái niệm ở trên.

Năng lực kỹ thuật số là việc sử dụng một cách tự tin và có ý nghĩa các công nghệ xã hội thông tin vào công việc, giải trí

III. Các cách nâng cao năng lực của bản thân

1. Hiểu tính cách con người

Nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội và thành thạo các kỹ năng giao tiếp cơ bản là một trong những điều kiện để thành công. Khả năng này đòi hỏi bạn phải hiểu đúng về bản chất con người. để nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn. Sau đó sử dụng ý kiến ​​của riêng bạn để đánh giá.

2. Học cách nói một cách nhạy cảm

Khả năng giao tiếp và diễn thuyết cần được luyện tập và thực hành thường xuyên, cố gắng chọn những chủ đề mà đối phương quan tâm nhất, quan sát và lắng nghe xem người khác có hứng thú không.

học cách lắng nghe

3. Làm thế nào để tăng hiệu quả của bản thân

Học cách lắng nghe giúp đối phương cảm nhận được tầm quan trọng của họ trong câu chuyện. Cuộc trò chuyện chỉ trở nên thú vị khi người kia hiểu được tầm quan trọng của họ. Bắt đầu bằng cách lắng nghe, đánh giá cao và khen ngợi người khác. Hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi của người kia. Hãy vội vàng hỏi câu hỏi trước khi bạn biết người kia đang nói gì.

4. Đảm nhận các vai trò mới

Khả năng của bạn là rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, vì vậy đừng từ bỏ bất kỳ lĩnh vực nào, hãy tìm kiếm công việc mới và thử sức với lĩnh vực mới, điều này giúp mở ra nhiều mối quan hệ hơn và biến công việc nhàm chán hàng ngày trở nên thú vị hơn. Hãy thoải mái thử những điều mới để cải thiện khả năng của bạn.

IV. Đặc điểm của năng lực

 • Năng lực là sự tích hợp của kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ.
 • Năng lực có quan hệ mật thiết với định hướng chung của nhân cách.
 • Các quy trình xây dựng năng lực phải được liên kết với thực tiễn, thực hành và kinh nghiệm trong một ngành nghề cụ thể để đảm bảo việc thực hiện có hiệu quả.
 • Khả năng chỉ ra những đặc điểm tâm sinh lý của con người chi phối quá trình lĩnh hội tri thức, kỹ năng, kỹ xảo.
 • Năng lực bao gồm khả năng chuyển giao kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thói quen làm việc cho các tình huống nội bộ chuyên môn.
 • Năng lực của cá nhân người lao động được thể hiện bằng sự hiểu biết của họ về công việc, năng suất và hiệu quả của họ được thực hiện một cách chuyên nghiệp hoặc sẵn sàng sử dụng trong tương lai.
 • Năng lực không thể nói chung chung, nhưng khi nói về năng lực, chúng ta luôn nói về một lĩnh vực cụ thể, ví dụ như khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc, khả năng giao tiếp, khả năng chính trị, v.v.

Năng lực là sự tích hợp của kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ

Việc tạo từ điển năng lực đòi hỏi một nền tảng kiến ​​thức nhất định về quản trị doanh nghiệp, quản lý nhân sự và chiến lược tuyển dụng, cũng như hiểu biết rõ ràng về tâm lý và hành vi của ứng viên/nhân sự. Quá trình này không hề tầm thường, nhưng nếu bạn có thể tạo thành công một từ điển năng lực khác cho công ty, những lợi ích chắc chắn là giá trị nó. Hy vọng bài viết về năng lực là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Categories: