Tìm hiểu ISO là gì? Lợi ích của tiêu chuẩn ISO

Khi mua hàng, bạn thường nhìn thấy mã vạch và chứng chỉ ISO 9001: 2005. Hầu hết chúng ta sẽ không thể hiểu được những tiêu chí này nếu không làm vậy, Vậy ISO là gì, hãy cùng acuteroofing.com tìm hiểu về ISO trong bài viết này nhé!

I. ISO là gì

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên toàn thế giới. ISO được thành lập tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 23 tháng 2 năm 1947 và được tổ chức tại hơn 160 quốc gia với mục đích tạo các sản phẩm và dịch vụ an toàn, tin cậy và chất lượng cao.

II. Các loại ISO hiện nay

Có hơn 20.000 tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khác nhau trong nhiều lĩnh vực, tìm hiểu về một số tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay.

  • ISO 9001: Tiêu chuẩn này được công bố lần đầu tiên vào năm 1994 và vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay.
  • ISO 13485: Đây là hệ thống quản lý chất lượng dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe áp dụng cho các tổ chức liên quan đến sản xuất, thiết kế và bảo trì các thiết bị y tế và các dịch vụ liên quan.
  • ISO 14001: Đây là tiêu chuẩn quốc tế về quản lý môi trường, cụ thể là ISO 14001: 2015 tiêu chuẩn được sử dụng bởi các tổ chức muốn thiết lập và cải thiện hệ thống môi trường của họ. Hệ thống phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường.
  • ISO 20000: Đây là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý dịch vụ chỉ dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và cải tiến hệ thống dịch vụ của họ.
  • ISO 22000: Tiêu chuẩn này liên quan đến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Hệ thống quản lý chất lượng là ISO 22000: 2018.
  • ISO 26000: Đây là tiêu chuẩn và nguyên tắc về trách nhiệm xã hội. Thông tin tài sản của họ, chẳng hạn như thông tin tài chính, quyền sở hữu trí tuệ và các giao dịch với bên thứ ba, được bảo mật.
  • ISO 28000: Tiêu chuẩn này áp dụng cho bảo mật chuỗi cung ứng trong hoạt động kinh doanh và được liên kết với nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp.
  • ISO 30000: Một tiêu chuẩn đặc biệt được ban hành cho Hệ thống Quản lý Cơ sở Tái chế Tàu. kiểm tra độ an toàn và kiểm tra mức độ hư hỏng của tàu trước khi tái chế.
  • ISO 45001: Đây là tiêu chuẩn dành cho các hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, tiêu chuẩn này cho phép các công ty thiết lập một khuôn khổ để cải thiện sự an toàn của nhân viên và giảm nguy cơ tai nạn lao động.
  • ISO 50001: Bộ tiêu chuẩn này được phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng cho phép các tổ chức và doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả hơn.

III. Lợi ích của tiêu chuẩn ISO và tại sao cần phải áp dụng tiêu chuẩn ISO

Các tiêu chuẩn ISO được xây dựng với ý tưởng trả lời một câu hỏi cơ bản trong đầu. Trong 50 năm qua, các tiêu chuẩn ISO đã phát triển thành một bộ tiêu chuẩn bao gồm mọi thứ từ đôi giày chúng ta mang đến mạng Wifi kết nối chúng ta một cách vô hình.

Các tiêu chuẩn quốc tế giải quyết tất cả những điều này và có nghĩa là người tiêu dùng có thể tin tưởng vào sự an toàn, độ tin cậy và chất lượng của sản phẩm của họ.

Các tiêu chuẩn quốc tế giải quyết tất cả những điều này và có nghĩa là người tiêu dùng có thể tin tưởng vào sự an toàn

Các cơ quan quản lý và chính phủ biết rằng các tiêu chuẩn ISO được thiết lập thông qua sự tham gia của các nhóm chuyên gia được thành lập trên toàn cầu và dựa vào đó để giúp phát triển các quy định tốt hơn. lớn và nhỏ, bạn có thể xem xét các tiêu chuẩn thực tế ở khắp mọi nơi. và con người của nó.

Có rất nhiều lý do khiến các tổ chức cần áp dụng các quy trình và tiêu chuẩn ISO, và tất cả đều mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp trong ngắn hạn hay dài hạn Khách hàng của công ty, doanh nghiệp yêu cầu hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

ISO có thể giúp công ty tạo dựng niềm tin, từ đó thu hút khách hàng và giữ chân họ lâu dài là bước quan trọng nhất Vì vậy, việc thực hiện tiêu chuẩn này giúp các công ty hoạt động một cách có tổ chức và khoa học, nhằm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao bằng cách duy trì chất lượng này, chúng tôi sẽ duy trì chất lượng ổn định trong một thời gian dài trong tương lai râu ria.

Nó làm tăng năng suất của sản phẩm và dịch vụ và mang lại tiềm năng kinh tế to lớn cho các công ty và tổ chức. Xây dựng lợi thế cạnh tranh so với các công ty cùng ngành. Đây là xu hướng mà các công ty trên thế giới đang hướng tới.

IV. Tiêu chuẩn ISO là gì

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO có khả năng nghiên cứu, phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn ISO quốc tế nhằm mục đích thực hiện mọi thứ phù hợp với các tiêu chuẩn.

Bao gồm cả việc cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo nền kinh tế đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống

Bao gồm cả việc cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo nền kinh tế đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống và Tiêu chuẩn ISO là công cụ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế và gia tăng giá trị, giúp các tổ chức đạt được sự tin tưởng của đối tác và người tiêu dùng, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Các tiêu chuẩn quốc tế ISO ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bất kể họ ở đâu.

Qua bài viết này, các bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về tiêu chuẩn ISO là gì, cùng với các loại ISO hiện hành. Hãy tham khảo ý kiến ​​của chúng tôi miễn phí bất cứ lúc nào như tư vấn về tiêu chuẩn ISO, tư vấn pháp lý thành lập công ty, tư vấn kế toán thuế, đăng ký nhãn hiệu,…

Categories: