Song tính là gì? Những điều bí mật về song tính mà bạn chưa biết

Song tính là gì
Song tính không phải là thuật ngữ mới mẻ với cộng đồng giới trẻ Việt, thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về cụm từ này. Vậy song tính là gì, họ có đặc điểm đời sống tình cảm như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây của acuteroofing.com, cùng theo dõi nhé.

I. Song tính là gì?

Song tính là gì

Song tính là những người có xu hướng tình dục với cả nam và nữ

Song tính hay còn được gọi là lưỡng tính (bisexual), đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục đồng thời với cả nam và nữ. Về cơ bản họ nhận thức được bản dạng giới là nam hoặc nữ nhưng vẫn bị hấp dẫn với cả nam và nữ. Trường hợp song tính có xu hướng tình dục với mọi giới tính thì sẽ được gọi là toàn tính luyến ái.

II. Đặc điểm của những người song tính

Hầu hết mọi người đều chưa hiểu chính xác song tính là gì nên không rõ đặc điểm của nhóm người nay. Thực ra, nhóm người song tính có đặc điểm riêng như sau:
  • Người song tính cảm thấy bị thu hút và thoải mái khi quan hệ tình dục hoặc có mối quan hệ lãng mạn với cả nam và nữ giới.
  • Mặc dù người song tính chịu sự thu hút bởi nam và nữ nhưng trong một thời điểm, họ có thể bị hấp dẫn bởi một giới tính mạnh hơn.
  • Trong cùng một thời điểm, người song tính có thể tồn tại mối quan hệ nhất định với người cùng giới hoặc khác giới, nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ khác không thường xuyên được gọi là bạn tình với người cùng giới hoặc khác giới.
  • Người song tính có thể quan hệ tình dục hoặc tình cảm xen kẽ với người khác giới; hoặc ngược lại.

III. Dấu hiệu nhận biết người song tính

Song tính

Những người song tính thường có xu hướng giấu kín con người thật

Hiện nay, trường hợp song tính giả cũng khá phổ biến. Những đối tượng này có cơ thể cùng như cấu trúc sinh dục bình thường. Tuy nhiên, xu hướng tính dục của họ lại được quyết định và điều khiển do một cơ chế nằm sâu trong não bộ. Những người song tính này thường bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả nam và nữ. Thông thường, đây là những bí mật của riêng họ và không dễ dàng khi tiết lộ với người khác. Bởi xã hội hiện nay vẫn chưa có những nhìn nhận tích cực về cộng đồng LGBT.
Vậy nên dưới đây là những dấu hiệu nhận biết người song tính là gì, qua đó giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về nhóm người này.

1. Bị thu hút bởi những tác động của cả 2 giới

Đây là dấu hiệu nhận biết người song tính dễ nhất. Theo đó, họ người song tính thường dễ tiếp cận, thân mật với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc, những người này có sự nhạy cảm nhất định với nam hoặc nữ. Người song tính sẽ cảm nắng, phát sinh hành vi tình dục nếu họ thấy đủ sự rung động.
Điều này không có nghĩa là những người song tính lăng nhăng, thiếu chung thủy. Họ vẫn có những giới hạn nhất định về cách sống, chuẩn mực đạo đức cũng như quan điểm về tình yêu.

2. Có đời sống tình cảm phức tạp

Người song tính đôi lúc cảm thấy tự hào về khả năng tiếp cận bạn đồng giới hoặc khác giới của bản thân. Tuy nhiên, họ cũng luôn tự vấn về bản thân và xu hướng tình dục của chính mình.
Những người song tính cảm thấy áp lực và tự trách bản thân về điều này. Mặt khác, nhóm người này cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi quyết định yêu ai, yêu giới nào hơn.

3. Luôn có nhiều tâm tư tình cảm

Song tính

Họ luôn chất chứa nhiều tâm tư và có đời sống tính cảm khá phức tạp

Với đời sống tình cảm cũng như tình dục phức tạp nên người song tính luôn có nhiều tâm tư. Họ thường cư xử kín đáo và cố gắng che giấu con người thật sự của mình. Người song tính chỉ mở lòng và chia sẻ khi có đủ cảm giác thân thiện và sự thấu hiểu. Tuy nhiên, đời sống tình cảm riêng tư, đời sống tình dục vẫn luôn là điều tốt mật.

IV. Có những trường hợp người song tính nào?

Như đã chia sẻ, người song tính hiện có rất nhiều trường hợp. Vì thế, việc phân định chính xác cần được thực hiện qua các cuộc khảo sát, đánh giá. Dưới đây là một số khái niệm cơ bản về những trường hợp người lưỡng tính nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn song tính là gì.

1. Lưỡng tính giả giới ở nữ

Đây là trường hợp lưỡng tính nữ có buồng trứng. Tuy hiên tuyến thượng thận lại sản xuất nhiều hormone nam nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa.
Hội chứng thượng thận sinh dục không phải là nguyên nhân chính gây ra trường hợp này. Một số trường hợp xảy ra do người mẹ khi đang mang thai sử dụng thuốc chứa hormon androgen, hoặc có thể do phụ nữ mang thai mắc phải căn bệnh u nam buồng trứng.

2. Lưỡng tính giả giới ở nam

Song tính

Do định kiến nên những người song tính còn gặp nhiều khó khăn về tâm lý

Lưỡng tính này vẫn mang bộ nhiễm sắc thể XY như những người đàn ông khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của nhóm người này lại giống nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do hooc mon nam là testosterone và MIS không được tiết đủ.

3. Bệnh nữ hóa có tinh hoàn

Những đối tượng lưỡng tính này có bộ tinh hoàn và mang bộ nhiễm sắc thể XY như nam giới. Thế nhưng, cơ quan sinh dục ngoài không phát triển thành dương vật. Họ có âm đạo, không có tử cung và vòi tử cung phát triển kém.

4. Lưỡng tính thật

Phần lớn những người lưỡng tính thật trong xã hội đều có vẻ ngoài là nữ. Họ có cả tinh hoàn và buồng trứng nhưng các bộ phận này lại không có tính năng hoạt động. Nguyên nhân là do những bất thường trong quá trình phân định giới tính.

5. Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Đây là trường hợp song tính rất hiếm khi xảy ra. Theo đó, người song tính trong trường hợp này sẽ có cấu trúc đường sinh dục thường là nữ nhưng có một vài cấu trúc dạng nam giới. Các bộ phận sinh dục ngoài có thể là nữ, nam hoặc là sự kết hợp của cả hai. Sau khi dậy thì, trường hợp loạn tuyến sinh dục kết hợp không phát triển vú, không hành kinh. Vậy nên, những trường hợp này cần được tư vấn sớm và có biện pháp chữa trị từ các bác sĩ, chuyên gia giới tính để tránh bị nhầm lẫn về giới tính sau này.
Thông qua những nội dung chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ song tính là gì, đặc điểm nhóm người này. Nhờ đó, sẽ tháo gỡ những định kiến cổ hủ, lệch lạc về cộng đồng LGBT, cũng như thừa nhận những đóng góp của họ cho xã hội.

Categories: