Tìm hiểu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của doanh nghiệp

Kinh tế phát triển kéo theo nhiều doanh nghiệp ra đời và mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế quốc dân, tuy nhiên để thành lập doanh nghiệp thì trước hết cần phải có những kiến ​​thức cơ bản như công ty là gì và đặc điểm của nó là gì. Bài viết hôm nay acuteroofing.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp là gì? nhé.

I. Doanh nghiệp là gì

Theo quy định tại Điều 4, Mục 10 của Luật Công ty năm 2020, “công ty là tổ chức có tên và tài sản riêng, có văn phòng giao dịch và được thành lập hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật với mục đích hoạt động kinh doanh.”

Người thành lập tập đoàn có thể là cá nhân hoặc tổ chức thành lập tập đoàn hoặc góp vốn để thành lập tập đoàn với pháp luật

Người thành lập tập đoàn có thể là cá nhân hoặc tổ chức thành lập tập đoàn hoặc góp vốn để thành lập tập đoàn với pháp luật. Bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp hoạt động phi lợi nhuận cho thấy sự đa dạng của các doanh nghiệp trên thị trường và cho bạn cái nhìn trực quan nhất o của doanh nghiệp bằng cách tiếp tục đọc các bài báo và hiểu thêm về doanh nghiệp.

II. Các đặc điểm của doanh nghiệp

1. Với doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng

Doanh nghiệp là đứa con tinh thần của người sáng lập tâm huyết, muốn phân biệt được con cái thì cần phải có một cái tên riêng, về nguyên tắc tên doanh nghiệp là do người sáng lập quyết định, thông thường tên thương mại có nghĩa là thịnh vượng và may mắn, chẳng hạn như Hoa Phát, Hưng Thịnh, Quyết Tiến, … và đại diện cho mục tiêu, phương châm quản lý hoặc các đặc điểm khác của công ty tùy theo từng doanh nghiệp. vi phạm pháp luật.

Tên tiếng Việt của công ty phải thỏa mãn hai yếu tố theo thứ tự sau: Hình thức doanh nghiệp: Có thể viết là “công ty TNHH” hoặc viết tắt là “công ty cổ phần”. Có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau nhưng vẫn cần được điều chỉnh theo cách tương tự như trên. Ví dụ: Doanh nghiệp cổ phần, Doanh nghiệp CP,… Tên chính thức: Tên doanh nghiệp phải là chữ cái, chữ số và ký hiệu tiếng Việt.

Tên công ty phải gắn liền với trụ sở chính của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng kinh doanh Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên giấy giao dịch, tài liệu, ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Các hành vi nghiêm cấm đặt tên doanh nghiệp được quy định: Các hành vi trùng hoặc nhầm với tên công ty đã đăng ký (theo định nghĩa tại Điều 41 của Đạo luật Công ty 2020) Trừ khi được cơ quan nhà nước cho phép, tên của cơ quan nhà nước hoặc quân đội được sử dụng để tạo tên riêng cho một công ty, toàn bộ hoặc một phần. những biểu tượng đi ngược lại truyền thống lịch sử, văn hóa và tuyệt vời của Việt Nam.

2. Doanh nghiệp có tính pháp lý

Để thành lập công ty, người đại diện phải thực hiện các thủ tục và nộp các giấy tờ cần thiết cho cơ quan có thẩm quyền để đăng ký hoạt động kinh doanh và xin giấy phép đăng ký.

3. Tài sản sở hữu

Để hoạt động kinh doanh, tài sản của công ty được hình thành từ ba nguồn chính: tài sản của các thành viên, cổ đông đầu tư vào tổng công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh.

4. Hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trụ sở giao dịch

Khi thành lập tập đoàn đều có mục đích chung là tạo ra doanh thu thông qua mua bán, sản xuất, kinh doanh

Khi thành lập tập đoàn đều có mục đích chung là tạo ra doanh thu thông qua mua bán, sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ hàng hóa,… Trụ sở chính của công ty là nơi bạn tiếp xúc với khách hàng khi doanh nghiệp có nhu cầu. Trụ sở chính phải có địa chỉ, số điện thoại, số fax hoặc email được xác định rõ ràng.

III. Vai trò chính của doanh nghiệp

Vai trò của tài chính doanh nghiệp là huy động vốn nhằm đảm bảo cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên, liên tục, ngoài ra việc huy động vốn kịp thời còn giúp công ty tận dụng được các cơ hội kinh doanh, tránh bị thiệt hại do ứ đọng vốn, giảm lãi vay.

Tài chính doanh nghiệp còn tạo ra sức mua hợp lý để thu hút vốn bằng cách kích thích và điều tiết Tài chính doanh nghiệp còn có vai trò trong việc sử dụng vốn một cách kinh tế và hiệu quả và là một công cụ hữu ích để kiểm soát tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông qua các báo cáo thu chi hàng ngày, báo cáo chi tiêu tài chính, báo cáo tài chính, bạn có thể kiểm soát kịp thời tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp thông qua nhiều chỉ tiêu như:

  • Hệ số nợ
  • Hiệu quả sử dụng
  • Hiệu quả sử dụng vốn
  • Cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp.

IV. Chức năng của doanh nghiệp

Có thể thấy các chức năng của tài chính doanh nghiệp như sau:

  • Tạo vốn và luân chuyển vốn để vốn lưu động của doanh nghiệp luôn đủ và ổn định, đáp ứng kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Kiểm tra, giám sát quá trình luân chuyển vốn để bộ phận tài chính doanh nghiệp đưa ra các khuyến nghị phù hợp với nhà quản lý về các vấn đề liên quan đến nâng cao hiệu quả quản lý vốn.

Tạo vốn và luân chuyển vốn để vốn lưu động của doanh nghiệp luôn đủ và ổn định

Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết doanh nghiệp là gì trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được đặc điểm cụ thể của doanh nghiệp là gì, không chỉ biết được các loại hình doanh nghiệp mà còn biết được ưu nhược điểm của từng loại hình. .

Categories: