Cốc nguyệt san là gì? Có nên dùng cốc nguyệt san không?

Cốc nguyệt san là gì
Cốc nguyệt sản là sản phẩm vệ sinh phụ nữ có những ưu điểm vượt trội so với băng vệ sinh và tampon. Được chị em các nước trên thế giới sử dụng phổ biến, tuy nhiên đây vẫn còn là sản phẩm khá mới với chị em Việt Nam. Vậy nên để hiểu chính xác cốc nguyệt san là gì, bạn đừng bỏ lỡ bài viết này của acuteroofing.com nhé.

I. Tìm hiểu cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có vai trò như băng vệ sinh, tampon

Cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh phụ nữ được dùng trong thời kỳ hành kinh và tái sử dụng nhiều lần. Chúng có thiết kế giống hình phễu, được làm từ silicon hoặc nhựa y tế an toàn nên độ bền cao. Sản phẩm này có nhiều kích cỡ để phù hợp với mọi người dùng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm này trước khi mua sử dụng.
Mỗi cốc nguyệt san có thể dùng từ 5 đến 10 năm tùy theo từng nhà sản xuất. Cốc nguyệt san sẽ được dùng để để đặt vào âm đạo với mục đích là đựng kinh nguyệt trong lòng cốc thay vì thấm hút như băng vệ sinh truyền thống hay tampon, do đó không gây mùi khó chịu.

II. Ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san

Với thông tin giải thích cốc nguyệt san là gì trên đây có thể thấy nó chính là người bạn thiết yếu giúp các chị em bảo vệ vùng kín khỏi vi khuẩn. Sản phẩm này có những ưu điểm và hạn chế như sau:

1. Ưu điểm của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san mang lại sự thoải mái hơn so với băng vệ sinh hay tampon

 • Cốc nguyệt san được thiết kế theo hình phễu, có nhiều kích cỡ khác nhau nên phù hợp với mọi chị em. Khi sử dụng băng vệ sinh, bạn sẽ phải thường xuyên thay và vứt băng vệ sinh sau một lần dùng; nhưng với cốc nguyệt san thì bạn có thể tái sử dụng trong nhiều lần.
 • Sử dụng cốc nguyệt san sẽ thoải mái, không bị mùi khó chịu như khi dùng băng vệ sinh. Thậm chí các chị em có thể đi bơi, tham gia nhiều hoạt động mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.
 • Nếu sử dụng băng vệ sinh khiến bạn lo lắng việc bị tràn, nhưng nếu dùng cốc nguyệt san thì gần như không xảy ra tình trạng này.
 • Một chiếc cốc nguyệt san có thể chứa gấp đôi lượng “dâu” trong ngày đèn đỏ so với băng vệ sinh hoặc tampon, nhờ thế mà bạn vẫn thấy thoải mái trong những ngày đầu.
 • Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng sử dụng cốc nguyệt san an toàn hơn so với băng vệ sinh bởi nó giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, phát ban…

2. Nhược điểm của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san

Giá thành cốc nguyệt san cao hơn băng vệ sinh nhưng tái sử dụng được nhiều lần

 • Cốc nguyệt san có thể gây kích ứng: Người dùng sản phẩm này có nguy cơ bị kích ứng vùng kín do cốc không được vệ sinh sạch hoặc tay không sạch khi sử dụng. Do đó, điều quan trọng nhất khi dùng cốc nguyệt san chính là rửa tay kỹ, vệ sinh cốc trước khi dùng.
 • Khó khăn trong việc chọn kích thước phù hợp: Do cốc nguyệt san có nhiều kích thước khác nhau, lượng máu kinh và tình trạng sinh con hay chưa nên việc chị em chọn được sản phẩm phù hợp với mình là điều khó. Nếu kích thước không phù hợp có thể khiến “dâu” bị rò rỉ. Cách duy nhất để biết có phù hợp hay không là bạn phải mua và trải nghiệm.
 • Lấy cốc nguyệt san ra có thể gây tràn: Bạn sẽ thấy việc đặt cốc vào dễ dàng nhưng việc rút ra đôi khi lại khiến bạn gặp phải tình trạng đổ dịch.
 • Vệ sinh và bảo quản: Sau mỗi kỳ kinh, bạn phải vệ sinh cốc nguyệt san, khử trùng bằng nước sôi và cất trữ đúng cách.
 • Cốc nguyệt san gây ra một vài bất tiện nhỏ: Nếu bạn đang ở trong nhà vệ sinh công cộng, việc lấy cốc ra và dùng lại có thể khiến bạn gặp khó khăn.

III. Có nên sử dụng cốc nguyệt san không?

Cốc nguyệt san

Khi sử dụng cốc nguyệt san, chị em có thể thoải mái đi bơi mà không cần lo lắng

Mỗi chị em sẽ có lựa chọn riêng về sản phẩm sử dụng trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, với giải đáp cốc nguyệt san là gì, có thể thấy đây là giải pháp đáng cân nhắc bởi những ưu điểm mà sản phẩm này mang lại.
Sử dụng cốc nguyệt san không chỉ đem lại sự an toàn, tiện lợi mà còn đảm bảo sức khỏe của chị em cũng như thân thiện với môi trường. Hơn thế, nếu xét về lâu dài thì sản phẩm này giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí kha khá đấy. Đồng thời, với chị em đang sử dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng thì có thể sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng.

IV. Hướng dẫn dùng cốc nguyệt san đúng cách

Việc đầu tiên là bạn cần chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Nên chọn sản phẩm được làm từ silicon bởi chúng được đánh giá cao hơn về độ bền cũng như phù hợp với làn da nhạy cảm.
Các loại cốc nguyệt san cứng phù hợp với chị em có cơ sàn chậu khỏe. Còn chị em nào cơ cơ sàn chậu yếu, từng sinh còn thì nên chọn sản phẩm mềm hơn.
Về kích thước, nếu lượng kinh của ban ít thì hãy chọn sản phẩm có kích thước nhỏ. Ngược lại, nên chọn loại cốc có kích thước lớn nếu lượng kinh ra nhiều.

Cốc nguyệt san

Hướng dẫn gấp cốc nguyệt san đúng cách

Khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.
 • Bước 1: Gấp cốc theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Với những chị em lần đầu sử dụng, nên tạo thành nếp chữ C. Ấn phẳng cốc nguyệt sạn, sau đó kẹp vào giữa rồi gấp tạo thành hình chữ C.
 • Bước 2: Khi đã gấp xong cốc nguyệt san, bạn hãy đưa cốc vào âm đạo. Khi thả tay, cốc sẽ tự động mở ra. Nếu đặt đúng vị trí, bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Nếu cảm thấy chưa ổn thì bạn nên đặt lại.
 • Bước 3: Để tháo cốc nguyệt san, bạn nên ngồi xổm, dang rộng 2 chân. Sau đó tìm đế cốc trong âm đạo rồi kéo ra ngoài, nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh tình trạng kinh tràn ra ngoài, dính vào quần áo.
 • Bước 4: Sau khi hết chu kỳ, bạn hãy vệ sinh cốc bằng cách thả vào nước sôi đun khoảng 5 phút để triệt tùng. Cuối cùng là lau khô và bảo quản trong hộp cho đến kỳ tiếp theo nhé.
Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc cốc nguyệt san là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình được sản phẩm chất lượng, uy tin để đảm bảo sức khỏe của mình nhé.

Categories: